"ดื่มแล้วฟิน 8 เครื่องดื่มท้าลมหนาว"


ขอแนะนำเมนูเครื่องดื่ม ช่วยคลายความหนาวและเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย 8 อย่าง

นมร้อน

เครื่องดื่มยอดฮิตของใครหลายคน ทั้งยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียมแก่ร่างกาย ยิ่งอากาศหนาวแบบนี้หากได้ดื่มนมร้อนสักแก้วร่างกายจะสามารถคลายหนาวได้เป็นอย่างดี โดยการดื่มนมร้อนควรดื่มนมที่พออุ่น ๆ เท่ากับอุณหภูมิในร่างกาย หรือประมาณ 37 องศาเซลเซียส จะเป็นผลดีที่สุด เพราะโปรตีนและแคลเซียมจากนมจะสามารถแตกตัวได้ดีกว่าการดื่มนมเย็น นอกจากนี้ การดื่มนมอุ่นยังช่วยในการขยายหลอดเลือดฝอย ส่งผลให้สารอาหารต่างๆลำเลียงผ่านหลอดเลือดได้ดียิ่งขึ้น

 

น้ำขิง

น้ำดื่มสมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน ทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารและมีประโยชน์ต่อร่างกายสูง โดยสรรพคุณของน้ำขิงสามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ช่วยเรื่องระบบลำไส้ การขับถ่ายและส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร ทั้งยังขับเหงื่อ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน รวมถึงช่วยขยายช่องทางเดินของเลือดลมทั่วร่างกาย ไล่หวัด ลดอาการอักเสบบวมตามข้อต่าง ๆ รวมทั้งบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากข้อเสื่อม น้ำขิงจึงถือเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์และเหมาะสำหรับดื่มคลายหนาวได้เป็นอย่างดี

 

น้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลือง

แหล่งโปรตีนสำคัญ หนึ่งในเครื่องดื่มที่สามารถช่วยคลายหนาวได้ เนื่องจากน้ำเต้าหู้สามารถให้พลังงานแก่ร่างกายได้มากพอ ๆ กับนมวัว ถึงแม้จะมีปริมาณโปรตีน วิตามินและเกลือแร่น้อยกว่า แต่มีข้อดีสำคัญที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เพราะน้ำเต้าหู้มีไขมันไม่อิ่มตัวมาก ทั้งยังมีวิตามินอีในปริมาณสูง มีส่วนสำคัญที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ชะลอความแก่ บำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก และลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้และริดสีดวงได้อีกด้วย

 

ชา-กาแฟ

เครื่องดื่มอันดับหนึ่งในใจของใครหลายคน สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยกาแฟเป็นตัวกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางทำให้ไม่ง่วง และมีสมาธิในการทำงานดีขึ้น อีกทั้งยังลดอาการปวดเมื่อยจากไข้หวัด กระตุ้นการทำงานของร่างกายและช่วยลดน้ำหนัก ส่วนชาสามารถกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดี ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ขยายหลอดเลือดป้องกันโรคหัวใจตีบตัน บรรเทาอาการเจ็บหน้าอก รักษาโรคหวัดและอาการปวดหัวได้ นอกจากนี้ใบชายังมีสารโพลิฟินอล คาร์โบไฮเดรท และกรดอะมิโน เมื่อทำปฏิกิริยากับน้ำลายจะกระจายความร้อนในร่างกายพร้อมกับขับสารพิษในร่างกายออกไปด้วย


โกโก้-ช็อกโกแลตร้อน

เครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังมีไขมันไม่มาก เมื่อดื่มแล้วจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย พร้อมกับรสชาติที่กลมกล่อม เข้มข้น ลงตัวกับความหนาวที่สุด นอกจากนี้ช็อกโกแลตร้อน ยังดีต่อหัวใจ เป็นยาคลายเครียด กระตุ้นระบบประสาททำให้สมองผ่อนคลายและอารมณ์ดี ทั้งยังลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกด้วย

ชามะนาวร้อน

เนื่องจากอากาศหนาวทำให้หลาย ๆ คนมีอาการเจ็บคอบ่อย ๆ การดื่มชามะนาวร้อน ๆ จะช่วยลดอาการเจ็บคอเวลาไม่สบาย ทั้งยังเพิ่มความสดชื่นด้วยรสเปรี้ยวของมะนาว เป็นเครื่องดื่มที่ลงตัวทั้งรสชาติและมีกลิ่นหอม อีกทั้งประโยชน์ของมะนาว ยังลดผลข้างเคียงของชา ถึงแม้จะดื่มมากก็ไม่ทำให้ท้องผูก และยังแก้เลี่ยนในอาหารหลายอย่างได้เป็นอย่างดี

น้ำตะไคร

พืชสมุนไพรแบบไทย ๆ ที่ทุกคนรู้จักดีแต่มักถูกมองข้าม โดยน้ำตะไคร้มีสรรพคุณช่วย ขับลมแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ลดความดัน ทั้งยังช่วยคลายหนาวได้เป็นอย่างดี หากนำตะไคร้มาต้มสดๆ หรือนำมาตากแห้งและชงน้ำร้อนดื่มจะยิ่งเพิ่มคุณประโยชน์มากขึ้น ถือเป็นเครื่องดื่มท้าลมหนาวและเสริมสร้างสุขภาพที่ดีอย่างเห็นผล

น้ำมะตูม

เครื่องดื่มสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์เป็นยาบำรุงร่างกาย รักษาและบำรุงธาตุไฟ เป็นยาระบาย ช่วยรักษาอาการท้องร่วง ท้องเดิน โรคลำไส้ อาการท้องผูกเรื้อรัง สามารถดื่มแก้หวัด หรืออาการไข้จับสั่น แก้ลม แก้มูกเลือด และรักษาอาการหลอดลมอักเสบ หากใครหนาวก็หาน้ำมะตูมดื่มคลายหนาวลดอาการหวัด นอกจากนี้ใบสดของมะตูม ยังสามารถรักษาอาการไอ ขับเสมหะ และหลอดลมอักเสบเรื้อรังได้


ปิดท้ายกับเคล็ดลับดี ๆ พร้อมรับลมหนาว เพียงสวมเสื้อผ้าหนา ๆ ให้ร่างกายอบอุ่น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่กับการออกกำลังกาย เท่านี้ร่างกายก็แข็งแรง ห่างไกลโรคได้แล้ว


จอมสุดา @chom_dn

ขอบคุณแหล่งที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์