เคล็ดลับถนอม `หนังสือพิมพ์’ ให้อยู่ได้นาน

 

ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้าของปวงชนชาวไทย ก็ยังมีเรื่องราวดีๆ ให้จดจำและอาลัยถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช นั่นคือการหาซื้อ “หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ” ที่รวบรวมพระบรมฉายลักษณ์เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างเนืองแน่น

หลังจากที่ประชาชนได้ “หนังสือพิมพ์” ไปแล้ว หลายคนยังคงอยากรู้ว่าจะเก็บรักษาอย่างไรให้ไม่ได้รับความเสียหาย และยืดอายุได้นานขึ้น ซึ่งทาง “เดลินิวส์ออนไลน์” มีเคล็ดลับการถนอม “หนังสือพิมพ์” ให้คงอยู่ได้นานขึ้นมาแนะนำกัน

โดย ดร.ประภาภร ดลกิจ อาจารย์ประจำวิชาเทคโนโลยีทางภาพและเสียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ให้ความรู้ว่า โดยปกติ “หนังสือพิมพ์” เป็นสิ่งพิมพ์ที่คุณเสื่อมเร็ว หากใครอยากเก็บรูปภาพในหนังสือพิมพ์จริงๆ ก็สามารถเก็บได้หลากหลายวิธี ซึ่ง “หนังสือพิมพ์ต้นฉบับ” ตอนนี้มีคุณค่าทางด้านจิตใจของเราชาวไทยทุกคน เพราะมีพระบรมฉายลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

เราสามารถเก็บรักษาได้ด้วยการนำรูปภาพใน “หนังสือพิมพ์” ที่ต้องการจัดเก็บตัดไปใส่อัลบัมได้ แต่เชื่อว่าหลายคนอยากจัดเก็บทั้งต้นฉบับ ด้วยความที่ “หนังสือพิมพ์” มีขนาดใหญ่มาก หากหาอัลบัมใส่ไม่ได้ก็สามารถใส่ถุงพลาสติกแล้วเก็บให้พ้นแสงแดดและความชื้น

แต่บ้านเราเป็นประเทศที่หนีความชื้นไม่ได้อยู่แล้ว ดังนั้นแนะนำว่าหลังจากใส่อัลบัม หรือห่อพลาสติกแล้วให้เก็บใส่กล่อง และใส่ซิลิก้าเจล (สารกันความชื้นลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ใสๆ ที่อยู่ในถุงขนม) ลงไปด้วยเพื่อช่วยดูดความชื้นจะสามารถป้องกันความชื้นได้ดี

แต่ตัวซิลิก้าเจลก็มีวันหมดอายุได้เช่นกัน ควรสังเกตุด้วยว่าถ้ามันเปลี่ยนสีแล้วก็ควรเปลี่ยน ซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ที่สำคัญต้องคอยหมั่นเปิดกล่องนำออกมาตรวจสอบด้วย เพราะนอกจากความชื้นแล้วยังมีมดหรือแมลงสาปลงไปทำรังและอาจกัดแทะ “หนังสือพิมพ์” จนได้รับความเสียหายได้

ถามว่าทำวิธีนี้แล้ว “หนังสือพิมพ์” จะเสื่อมคุณภาพไหม ก็ต้องตอบว่า “เสื่อม” แต่จะวิธีนี้จะช่วยให้พยุงคุณภาพให้อยู่ได้นานกว่าเราปล่อยทิ้งไว้โดยที่ไม่เก็บรักษาเลย

แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้เราสามารถเก็บหนังสือพิมพ์ได้ในรูปแบบ “ไฟล์ดิจิตอล” ที่สามารถนำมาเปิดดูได้หรือนำมาอัดเป็นภาพเก็บไว้ได้อีกวิธีหนึ่งนอกเหนือจากการเก็บแบบ “หนังสือพิมพ์ต้นฉบับ” แต่ถ้าเก็บในรูปแบบ “ไฟล์ดิจิตอล” ก็สามารถเสียได้เช่นกันถ้าเก็บอย่างเดียวโดยไม่นำมาเปิดดูในระยะเวลา 1 ปี ดังนั้นจึงควรนำ “ไฟล์ดิจิตอล” มาก๊อปปี้ไฟล์ใหม่ทุก 6 เดือน และอย่าเก็บเป็นสำเนาเดียว ควรมีหลายๆ สำเนา

สำหรับวิธีนำ “หนังสือพิมพ์ต้นฉบับ” มาใส่กรอบกระจก เพื่อไว้ติดผนังหรือตั้งบูชานั้น ถ้าหากโดนแสงหรือความชื้นก็ทำให้เสื่อมคุณภาพได้เช่นกัน จึงอยากแนะนำว่าให้นำรูปภาพใน “ไฟล์ดิจิตอล” ไปอัดรูปในกระดาษอัดรูปที่คุณภาพดีๆ ที่ร้านถ่ายรูป แล้วเก็บใส่กรอบจะคงอยู่ได้นานกว่า

หวังว่าวิธีต่างๆ นี้คงจะช่วยคงคุณภาพของ “หนังสือพิมพ์” ทั้งแบบ “ต้นฉบับและแบบไฟล์ดิจิตอล” เพื่อให้เราได้เก็บภาพความทรงจำเอาไว้ให้นานที่สุด

 


ขอบคุณแหล่งที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์