แนะวิธีเลือกต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาบ้าน

แนะวิธีเลือกต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาบ้าน
วิธีที่จะช่วยให้บ้านร่มเย็นโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศนั้น หลายคงคนไม่ปฏิเสธว่าต้นไม้ใหญ่สามารถช่วยได้

การเลือกต้นไม้สำหรับปลูกในบ้านเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องใช้หลักการพอสมควร เนื่องจากต้นไม้แต่ละต้นมีรูปลักษณ์ภายนอกและให้ประโยชน์ไม่เหมือนกัน วันนี้เดลินิวส์ออนไลน์ มีวิธีการเลือกมาเล่าสู่กันฟัง

1.ต้นหูกระจง หรือ ต้นแผ่บารมี เจริญเติบโตเร็ว อายุยืน ใบทรงพุ่มสวยงาม แตกกิ่งเป็นชั้น ๆ มีการผลัดใบ ดอกสีขาวคล้ายกระถินณรงค์ ลำต้นสูงใหญ่ ช่วยบังแดดได้ดี เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะมีความสุขความเจริญมากขึ้น

2. ต้นประดู่ ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูง 10 เมตรขึ้นไป ใบรวมกันเป็นช่อ ออกดอกสีเหลืองสด เป็นต้นไม้มงคลที่หมายถึงความสามัคคี และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จึงทำให้ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพเรือไทยด้วย

3. ต้นสารภี ลำต้นตรง ขรุขระเล็กน้อย ปลายกิ่งมักจะห้อยลงสู่ลำต้น ดอกเป็นช่อเดี่ยวตามกิ่ง มีกลีบดอก 5 กลีบ มีความเชื่อว่าปลูกต้นสารภีจะทำให้มีอายุยืนนาน และดอกสารภียังเป็นยาบำรุงหัวใจได้ด้วย

4. ต้นจำปี ไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นสีน้ำตาลแตกเป็นร่องถี่ กิ่งเปราะ หักง่าย ออกดอกกสีเหลืองครีม มีกลิ่นหอม นิยมนำมาร้อยมาลัย ใช้เป็นยารักษาอาการวิงเวียน แก้ไอ บำรุงหัวใจได้

5. ต้นจำปา ไม้ยืนต้นขนาดกลางทรงพุ่มเตี้ย ออกดอกเป็นสีเหลืองส้มตลอดทั้งปี หากปลูกไว้ในบ้านจะช่วยบังแดดได้

6. ต้นเหลืองปรีดียาธร ลำต้นเป็นไม้เนื้ออ่อน แตกกิ่งก้านเป็นชั้น ออกดอกสีเหลืองสดเป็นช่อ ๆ คนส่วนใหญ่นิยมปลูกไว้เป็นต้นไม้ให้ร่มเงา เนื่องจากลำต้นสูงและสีสันสวยงามสะดุดตา

7. ต้นลีลาวดี มีหลากหลายสายพันธุ์และออกดอกต่างสีสันกันไป อาทิ สีขาว, สีเหลือง, สีชมพู, แต่ที่นิยมปลูกกันมากในประเทศไทย คือ ต้นลีลาวดีพันธุ์ขาวพวง ออกดอกสีขาวส่งกลิ่นหอมเย็น ๆ

8. ต้นปีบ ไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลางถึงใหญ่ ออกดอกเป็นสีขาวหรือชมพู มีกลิ่นหอม นิยมปลูกให้ร่มเงาในสวนหรือลานจอดรถ เชื่อว่าปลูกแล้วจะมีชื่อเสียงโด่งดัง เก็บเงินเก็บทองได้มาก

9. ต้นทองกวาว ไม้ยืนต้นขนาดกลาง ออกดอกเป็นช่อคล้ายกับต้นทองหลาง โดยดอกทองกวาวจะมีสีแดงส้มหรือสีแสด เชื่อกันว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะมีเงินเยอะ

10. ต้นมะม่วง นิยมปลูกเอาไว้ในบ้านเพราะมีผลให้รับประทาน พันธุ์ที่นิยมคือ เขียวเสวย, โชคอนันต์, มันทวาย ฟ้าลั่น ฯลฯ ทั้งนี้ต้นมะม่วงเป็นไม้มงคลที่มีมาตั้งแต่พุทธกาล จึงเชื่อกันว่าหากปลูกมะม่วงเอาไว้ในบ้านจะทำให้คนในบ้านมีความร่ำรวยมากขึ้น

11. ต้นฝรั่ง นิยมปลูกกันในบ้าน ซึ่งนอกจากจะให้ร่มเงาบังแดดได้แล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่นิยมนำผลมารับประทานอีกด้วย พันธุ์ที่นิยมปลูกกัน เช่น ฝรั่งกิมจู, ฝรั่งกลมสาลี่, ฝรั่งแป้นสีทอง เป็นต้น

12. ต้นชมพู่ ไม้ยืนต้นขนาดกลางทรงพุ่มเตี้ย มีผลรับประทานได้ ข้อเสียคือดอกจะร่วงเยอะ ที่นิยมปลูกกันคือ ชมพู่มะเหมี่ยว ซึ่งมีเกสรสีแดงชมพูดูสวยงาม และผลหอมหวานอมเปรี้ยว

13. ต้นสายหยุด ไม้เลื้อยกึ่งไม้ยืนต้น มีเถาใหญ่แข็งแรงสามารถพันต้นไม้หรือกิ่งไม้อื่น ๆ ได้ โดยจะแผ่สาขาออกไปเป็นบริเวณกว้างช่วยให้เกิดร่มเงา ออกดอกตามโคนก้านใบ ส่งกลิ่นหอมในช่วงเช้า

14. ต้นอโศกอินเดีย เป็นไม้ยืนต้นทรงสูงเป็นพุ่มปิรามิดกิ่งโน้มลู่ลงทั้งต้น ใช้เป็นไม้ประดับและบังแสงแดด นิยมปลูกริมรั้วเพื่อบังสายตา เชื่อกันว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วจะหมดทุกข์หมดโศก

15. ต้นไทรย้อย ลำต้นตรงแตกก้านเป็นพุ่ม มีรากอากาศห้อยลงมาทำให้ดูสวยงาม บังแดดได้ดี โบราณเชื่อว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะทำให้ร่มเย็นเป็นสุข ป้องกันอันตรายทั้งปวง เนื่องจากเป็นที่อาศัยของเทพารักษ์ อีกทั้งยังช่วยดูดสารพิษได้ดีด้วย

รู้ข้อดีของต้นไม้แต่ละต้นแล้ว อย่าลืมสำรวจพื้นที่ภายในบ้านก่อนลงมือปลูกด้วยว่า จะสามารถรองรับต้นไม้ขนาดใดและจำนวนเท่าไร ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเสียต่อโครงการสร้างของบ้านในอนาคตได้

ขอบคุณแหล่งที่มา :

www.dailynews.co.th