"ดับร้อนด้วยอาหารที่มีฤทธิ์เย็น"

 

ทำความรู้จัก “อาหารฤทธิ์เย็น” อาหารบำบัดเพื่อสุขภาพ

พอดีได้มีโอกาสได้นั่งดูทีวีเกี่ยวรายการอาหาร แล้วพิธีกรเค้าก็พูดถึงและแสดงวิธีทำเมนู “อาหารฤทธิ์เย็น” กันค่ะ เราก็เลยแอบสงสัยว่า อะไรคือ “อาหารฤทธิ์เย็น” กันนะ เพราะตั้งแต่เกิดมาก็พึ่งเคยได้ยิน..  เราก็เลยลองไปค้นๆ ดู ก็เจอข้อมูลที่ค่อนข้างเป็นประโยชน์จากโรงพยาบาลลำปางค่ะ  ที่เค้าอธิบายเกี่ยวกับ “อาหารฤทธิ์เย็น” ไว้ได้เป็นอย่างดี เราเลยนำมามาให้ทุกได้ลองอ่านกันค่ะ

ดับร้อนด้วยอาหารที่มีฤทธิ์เย็น

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น อาจเพิ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลายในสังคมไทย   แต่ความจริงศาสตร์นี้มีมาช้านานแล้วทั้งในการแพทย์แผนจีน  หลักอายุรเวทหรือการแพทย์อินเดีย ทั้งสองศาสตร์นี้ล้วนใช้อาหารสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย   โดยเฉพาะในยามที่องศาของอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้  แทนที่จะกินอาหารแช่เย็น  น้ำหวาน  น้ำแข็ง  เครื่องดื่ม  ไอศกรีม   ก็สามารถเลือกอาหารที่มีฤทธิ์เย็นที่มีคุณประโยชน์ให้สบายเนื้อสบายตัวได้เป็นอย่างดี

การนำอาหารมาใช้ตามแนวธรรมชาติบำบัด  จากหนังสือการแพทย์ทางเลือก นวัตกรรมเพื่อการพึ่งพาตนเอง   สำนักการแพทย์ทางเลือก   กระทรวงสาธารณสุข   โดยนายใจเพชร  กล้าจน หรือที่เรียกว่า “หมอเขียว”  ได้แนะนำหลักการเลือกอาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น    โดยให้คำนึงถึงสภาพความเป็นอยู่ของคนไทย  วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น   เลือกตามสภาพภูมิอากาศ และเลือกสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลเป็นพื้นฐาน

ลักษณะอาหารฤทธิ์เย็น    คือ  อาหารที่มีรสจืด หรือหวานจากธรรมชาติไม่จัดจ้านเกินไป  มีเส้นใยอาหารสูง   ให้พลังงานต่ำ   นอกจากนี้ยังแบ่งตามลักษณะของพืช   เช่น  พืชที่อยู่สูง  ใกล้แสงแดด ด้วยพืชเหล่านี้จะสร้างความเย็นให้กับตัวเองเพื่อสู้กับความร้อน    เช่น  มะพร้าวอ่อน  หรือส่วนที่เป็นยอดของพืชจะมีฤทธิ์เย็นมากที่สุด  มีลักษณะเนื้อยุ่ย  หลวม  เรียว  บาง  ชุ่ม  สด  อ่อน     หากเป็นสีสันจะเป็นโทนสีอ่อน   สีขาว หรือเขียว   ส่วนสีเหลืองจะเป็นกลาง   หรือขึ้นอยู่กับลักษณะของอาหารที่เมื่อกินเข้าไปแล้วรู้สึกชุ่มคอ  ไม่ระคายเคือง  ถือว่ามีฤทธิ์เย็น

ตัวอย่างของอาหารกลุ่มฤทธิ์เย็น

กลุ่มคาร์โบไฮเดรต : น้ำตาลธรรมชาติ  เส้นหมี่  ก๋วยเตี๋ยวที่ไม่มีน้ำมัน  วุ้นเส้น  ข้าวซ้อมมือ   ข้าวกล้อง ฯลฯ

กลุ่มโปรตีน : ถั่วขาว  ถั่วเขียว  ถั่วเหลือง ฯลฯ

กลุ่มผัก :  ผักบุ้ง  ตำลึง  ผักหวาน  บวบ  ฟัก  แตงต่าง ๆ  สายบัว  หยวกกล้วย  บัวบก  มะรุม  ยอดฟักแม้ว  หญ้าปักกิ่ง  ว่านหางจระเข้  ถั่วงอก  บล็อกโคลี  หัวไชเท้า  เห็ดฟาง  เห็ดนางฟ้า  เห็ดหูหนู ฯลฯ

กลุ่มผลไม้ : มังคุด  มะยม  แตงโม  แตงไทย  แคนตาลูป  สับปะรด  ส้มโอ  ส้มเช้ง  ลางสาด  กล้วยน้ำว้า  สตรอเบอร์รี่  มะขามดิบ  น้ำมะนาว  น้ำมะพร้าว ฯลฯ

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น  มีหลักการคือปรับสมดุลร่างกาย    เมื่อกินเข้าไปแล้วจะสามารถบอกได้ว่ารู้สึกสบาย   เบากาย  มีกำลัง   ด้วยการกินอาหารหลากหลาย  กินพอประมาณ … หน้าร้อนนี้อย่าลืมเลือกพืชผักผลไม้ฤทธิ์เย็นมาเป็นอาหารของคนในครอบครัวนะคะ   ไม่ลืมที่จะดื่มน้ำให้เพียงพอด้วย   แล้วท่านจะสัมผัสความสดชื่นด้วยตัวท่านเอง

 

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลลำปาง