"9 สูตร ขนมเข่ง แปลงร่าง"

ในเทศกาลตรุษจีนถ้าพูดถึงขนมหวาน ต้องนึกถึงขนมเข่ง ต้องมีสำหรับไหว้เจ้าเสมอ แต่ขนมเข่งกลับเป็นขนมที่คนหยิบทานน้อยที่สุด อาจเพราะมีของทานอย่างอื่นให้ทานมากมาย และอาจเพราะเป็นขนมพื้นๆไม่น่าสนใจ

วันนี้ Food Story จะนำเสนอ วิธีทำขนมเข่งไหว้เจ้าที่เหลือให้กลายเป็นขนมน่าทาน กับ 9 สูตร ขนมเข่ง แปลงร่าง ที่ทั้งอร่อย และ ทำไม่ยากมาก แต่ที่สำคัญสูตรเหล่านี้จะทำให้คุณมอง ขนมเข่ง ที่น่าเบื่อ และ เหลือเยอะ ใหม่อย่างแน่นนอน

1) ขนมเข่งทอด:

ทำง่ายที่สุด หั่นเขนมเข่งเป็นชิ้นบาง แล้วนำไปทอดในกระทะใส่น้ำมันจนกรอบ

 

2) ขนมเข่งคลุกมะพร้าว:

มะพร้าวที่ใช้สำหรับคลุกควรจะขูด สดๆ ใหม่ๆ แล้วเอาไปนึ่งจากนั้นใส่เกลือป่นไปนิดนึง(หยิบมือเล็กๆ) เพื่อรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น หั่นขนมเข่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ถ้าขนมเข่งแข็งควรนำไปนึ่ง 5-10 นาที เพื่อเวลาคลุกจะได้ติดมะพร้าว

 

3) ขนมเข่งคลุกงา:

นำงาขาวหรืองาดำไปคั่วในกระทะให้หอม หั่นขนมเข่งเป็นแผ่นบางๆ ถ้าขนมเข่งแข็งควรนำไปนึ่ง 5-10 นาที เพื่อเวลาคลุกจะได้ติดงาคั่วได้ทั่วถึง

 

4) ขนมเข่งชุบไข่ทอด:

นำไข่มาตีให้ ใส่เกลือเล็กน้อย หั่นขนมเข่งหั่นเป็นชิ้นบางๆ เอาชุบลงในไข่ แล้วนำไปทอดในกระทะใส่น้ำมันจนเหลืองกรอบ

 

5) ขนมเข่งชุบแป้งทอด:

ส่วนผสมแป้งสำหรับชุบทอด แป้งทอดกรอบสำเสร็จรูป 7 ช้อนโต๊ะ ไข่ 1 ฟอง น้ำเปล่า 50 มล. เกลือ ½ ช้อนชา น้ำตาล ½ ช้อนชา ผสมแป้งเกลือน้ำตาลกับน้ำ ตีไข่ให้ขึ้นฟูแล้วเทใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ขนมเข่งหั่นเป็นชิ้นบางๆ เอาชุบลงในแป้งผสม แล้วนำไปทอดในกระทะใส่น้ำมันจนเหลืองกรอบ

 

6) ขนมเข่งสามสหาย:

ส่วนประกอบมี มันเทศ เผือก แป้งสำหรับชุบทอด (ตามส่วนผสมแบบที่ 5) นำมันเทศและเผือกไปนึ่งให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วหั่นมันเทศ เผือก และขนมเข่ง ให้ได้ขนาดเท่าๆกัน นำทั้ง 3 อย่างมาประกบกันให้แน่น ชุบลงในแป้ง แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ

 

7) ขนมเข่งปอเปี๊ยะ:

ส่วนประกอบมี เผือก แป้งห่อปอเปี๊ยะ วิธีทำ นำเผือกไปทำให้สุก นำมาบดให้ละเอียดใส่เกลือลงไป ½ ช้อนชา หั่นขนมเข่งเป็นแท่งๆ แผ่แป้งปอเปี๊ยะออก เอาเผือกบดหุ้มขนมเข่งให้มิด ไม่ต้องหนามาก แล้ววางบนแผ่นแป้ง พับแป้งห่อแบบห่อปอเปี๊ยะ แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ

 

8) ขนมเข่งพัฟ:

นำแป้งพัฟ (สำเร็จรูป) มาตัดให้ได้ขนาดใหญ่กว่าขนมเข่งที่หั่นขนาดไว้ตามความต้องการ วางขนมเข่งไว้บนแป้งพัฟ ปิดทบให้สนิท แล้วนำไปทอดหรืออบจนเหลืองกรอบ

 

9) ขนมเข่งบัวลอยเผือก:

นำน้ำกะทิ 225 มล น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ ½ ช้อนชาขึ้นตั้งไฟพอเดือด แล้วใส่เผือกต้มบดปั้นเป็นลูกๆ ขนมเข่งหั่นเป็นก้อนๆลงไป เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยงาคั่ว

 

****ถ้ามีขนมเข่งเหลือให้เก็บใส่ช่องแช่แข็งไว้ใช้วันหลังได้โดยไม่เสีย เก็บได้เป็นเดือน****

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : http://foodstorythai.com