"ตอนที่ 1507"


เราจัดอยู่ในหนึ่งของคนมีความสมบูรณ์แบบ แต่ใช่ว่าจะมีมาตั้งแต่เกิด เป็นบุคลิคภาพซึ่งพัฒนาจากสิ่งแวดล้อมล้วนๆ...
หากจะเขียนว่าเราพัฒนามาจากพระธรรมคำสั่งสอนของพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า เด็กเจ็น y-z ก็จะบอกว่าไดโนเสาร์ ขอโทษ แล้วทีหนูๆ ชมที่โรงภาพยนตร์หรือจาก สมาร์ทโฟน เรื่องไดโนเสาร์ของสตีเว่น สปีลเบิร์ก มีกี่ชุดแว้ว บอกตรงๆ ว่าถ้าคุณไม่รู้อดีตคุณจะมีปัจจุบัน และแก้ไขอนาคตได้อย่างไร ช่ะมั้ย...

สมัยเกือบ 70 ปีที่แล้ว ตั้งแต่เราเกิด เจริญเติบโตเราก็เป็น เว้นสเดย์ ไชด์ล คนนึงซึ่งคิดว่าพ่อแม่ไม่รัก จึงแสวงหาคำตอบจากคำถามที่มีอยู่มากมายเอาเอง ณ เวลานั้นส่วนใหญ่ผิดเกือบหมด ตั้งแต่ไม่เรียนก็จะรวยให้ดู ทำงานหนักก็ต้องสนองนี้ดตะเองมากๆ บาป(ตอนพูด)ปากแบะ บุญปากจู๋ ฯลฯ สารพัดที่จะกบถกับความดั้งเดิม แล้วงัยใช้เวลาแก้ไขนานมาก...

มนุษย์ 100 คน คิดถูกคิดควรมีประมาณ 3 คน หรือ 3 เปอร์เซนต์ ถ้าเราไม่ค้นหาคำตอบด้วยตะเองเพราะไม่มีใครช่วยให้ พ่อก็ตายแม่ก็ตาย พ่อของลูกก็ทอดทิ้ง ถ้าไม่ได้วิธีคิดฉลาดไม่ได้คิดสั้น คือนั่งสมาธิ ทีนี้ครูบาอาจารย์สอนว่าสมาธิจะดีได้ต้องมีศีลก่อนสัก 5 ข้อก็ยังดี (ยังกะรู้ว่าเราทำผิดทุกข้อเยย)และถ้าแถมด้วยทำทานจะทำให้ไม่ยากจน มีเวลาพอปฏิบัติกิจที่ต้องการได้เพราะไม่ต้องเสียเวลาแสวงหากะตังค์?...

เราจะไม่เชื่อในสิ่งที่ใครต่อใครสอน แม้แต่ในโรงเรียนหนังสือเรียนเล่มเดียวอ่านซะครึ่งช.ม.ก็จบแล้ว ขีดเส้นใต้ที่ไม่เข้าใจค่อยถามครูม่ายด้ายหรา หรือพ่อแม่บอกไม่ท่องหนังสือสอบ ไม่ลองทำเลขเยอะๆ เวลาสอบจะทำได้ก็ม่ายเชื่อ ผลเกือบสอบตก อะไรอย่างนี้ พอมาเจอคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ก็ไม่เชื่ออีกขอท้าพิสูจน์หน่อยดิ ก็รู้แจ้งเห็นจริงมาจนทุกวันนี้ งัย...

ที่เล่ามามากมายก็แค่จะบอกน้องนุ่ง ลูกหลาน ซึ่งจะเชื่อฟังหรือไม่ก็ตามว่าที่เราเป็นซัมบอดี้ไม่ใช่โนบอดี้ปฏิบัติตนดังนี้ 1.ต้องฝึกฝนความคิดแล้วเชื่อตะเอง 2.ถ้ายังทำตามข้อ1 ไม่ได้ต้องเชื่อคนที่จับผิดไม่ได้หรือที่เรียกว่าคนดี 3. เอาสิ่งที่คนดีแนะนำมาใช้ อาจดัดแปลงแก้ไขให้เข้ากับตะเอง 4.ปฏิบัติตามสม่ำเสมอ 5.พัฒนาความสามารถเฉพาะตนด้วยหาผู้รู้หรือตำราดีๆ มาศึกษาเพิ่มเติมและ 6. สำคัญมาก ดำรงตนด้วยความมีสติสัมปชัญญะคือรู้ตัวทั่วพร้อมทุกขณะจิต ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่...

แล้วจะรู้ว่าความสมบูรณ์ ความสุขและความสำเร็จ มีจริง...
                                                                      
สุดจาดี