"ตอนที่ 1602"


ตั้งแต่เติ้งเสี่ยวผิงเป็นต้นมา  จีนก็ปรับเปลี่ยนจากคนจนมากกว่าคนรวยเป็นคนรวยมากกว่าคนจน  จีนยังปรับเปลี่ยนอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย  แต่ที่ยังคงหลงเหลือสิ่งไม่ดีไม่งามก็มีอีกมากมายเช่นกัน...

สีจิ้นผิง  ก็เป็นผู้นำจีนอีกคนซึ่งทุ่มเททั้งกายและใจพัฒนาประเทศและพลเมืองให้มีฐานะและความเป็นอารยชนเทียบเท่าประเทศทางตะวันตกอื่นๆ  และก็นับได้ว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างมากแต่ก็ยังไม่มาก ซะทีเดียวเชียว  ค่านิยมคนจีนยังผูกติดกับลัทธิคอมมิวนิสต์  พวกมากลากไป  การช่วยเหลือพวกพ้องน้องพี่ร่วมแซ่มากไป  การรวมกลุ่มเป็นก้อนเพื่อการค้า  เพื่อวิ่งเต้นงาน  การแข่งขันผลิตของขายโดยหาวัสดุต้นทุนถูกๆซึ่งอาจเป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวง  และการเป็นชนที่มีความเป็นชาตินิยมสูง...

นับตั้งแต่จีนเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นคอมมิวนิสต์         เมาเซตุงก็ปฏิวัติประเทศฆ่าพวกศักดินาซะเกือบเกลี้ยง  พวกผู้ดีตีนแดงตะแคงตีนเดินเพราะตีนเล็กสาเหตุมัดเท้าให้เป็นรูปดอกบัวค่อยๆล้มหายตายจากความเป็นผู้ดีจีนจึงหายไปเยย  เหลือแต่ชนชั้นกรรมาชีพ  มีแต่คนขากถุยเสลดน้ำลายบนท้องถนน  พูดกัน  ดังลั่นสมญาล้งเล้ง  การปลอมแปลงสินค้าเริ่มต้น  ประชาชนไม่มีข้าวกินครบทุกมื้อต้องกินรากไม้  ขุดหัวเผือก  หัวมัน  หัวกลอย  หน่อไม้  ดอกหน่อไม้  ต้มผสมข้าวกินไปวันๆ...

สมัยเมาเซตุง  กิจการอะไรไม่ว่าจะเล็กน้อยแม้แต่การเกษตรก็ต้องให้รัฐบาลหมด  จะมีรายได้ก็จากรัฐบาลเจียดให้จึงไม่มีคนลงทุนทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน  พอเติ้งเสี่ยวผิงมาปรับโน่นนี่นั่นอัตราส่วนรายรับเริ่มหลงเหลือไปยังประชาชนค่อยมีกำลังใจ  ยุคปัจจุบันยิ่งดีใหญ่แค่เสียภาษีมากหน่อยเลยรวยภายในไม่กี่สิบปี  พวกเคยจนมารวยแบบบุญหล่นทับเลยลืมตัวไปนิดนุง  ใครแตะจีนก็ไม่ได้โดนรุม  โดลเช่และกาบบาน่าโฆษณาโดยคิดแบบฝรั่ง  เอาอาหมวยกินพิซซ่าด้วยตะเกียบต้องขอโทษขอโพยซะ  เมื่อวานก็วงการแฟชั่นแต้มกระให้นางแบบก็โดนข้อหาแกล้งให้เห็นว่าคนจีนสกปรก...

น่าจะถามตะเองว่าเมื่อ 3-4 ปีนี้มีแต่คนรังเกียจ แต่เด๋วนี้คือยินดีต้อนรับ  ที่ไปได้ทั่วโลกก็ไม่ใช่เพราะชาวโลกอยากคบ  เงินหยวนแข็งตะหาก  หลายประเทศขายเกียรติแลกกับการค้าขายด้วยซึ่งก็โดนเอาเปรียบตามประสา   ซึ่งแม้แต่จีนด้วยกันยังนินทากัน  แต้จิ๋วไม่ชอบกวางตุ้ง  ๆไม่ชอบแคะ  ๆไม่ชอบไหหลำ  อะไรทำนองนี้  สีจิ้นผิงและเมียคงอายจึงออกกฎตัดแต้มคนทำชื่อเสีย  ส่งเสริมให้เปิดสถาบันอบรมใช้ชีวิตแบบผู้ดีตะวันตก  ลูกผู้ดีมีกะตังค์ยุคใหม่ต้องผ่านสถาบันที่ว่าซึ่งเปิดให้เกร่อที่ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้  เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของจีนอย่างอดทนมากๆคล้ายยุคมาไทยด้วยเสื่อผืนหมอนใบกินข้าวต้มกับกรวดคลุกเกลือเลยทีเดียว...

 
สินค้าจีนยังย้อมแมวเมี้ยวๆตั้งแต่เครื่องอุปโภคบริโภคและสินค้าฟุ่มเฟือย  ต้นทุนต่ำขายถูกขายมากคือสโลแกนยอดนิยม  กริยามารยาทสวนกระแสโลกคือตัวตนแท้จริง  แล้วที่ทรัมป์บ้าแอนตี้หัวเหว่ยผิดตรงไหน  คนเคยทำไม่ดีมาแล้วกว่าจะได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจนับสิบปีเลยแหละ  บ้านเราก็ทัวร์ศูนย์เหรียญ,  ขบวนการโกงทางอินเตอร์เน็ต, ธุรกิจผูกขาด(สำเพ็ง,ดินแดง),  จ้างนอมินีคนไทย, เทคโนโลยีไม่คิวซีแบบจีนๆ, ฯลฯ   ศรีลังกา,  เขมร  เป็นทาสไปแล้ว  อาฟริกาก็เกือบทั้งทวีป  ขอวิงวอนผู้เกี่ยวข้องคงทายอย่าตกเป็นทาสจีนอีกประเทศ เลย...

                    

   

 

                    
สุดจาดี