"ตอนที่ 1562"


ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของป้อมดอยปุยน้องรักอีกคนหนึ่ง ซึ่งไฮโซไฮซ้อรู้จักกันในนามคัทลียาจ๊ะจ๋าคอลัมน์ยอดฮิตติดชาร์ทหลายสิบปีของไทยรัฐเป็นคนแรก คนที่สองจารุ หร่ำเดช อดีตปชส.เสี่ยเจียงและสุดท้ายสุชาติ รัตนสุข ผู้ออกแบบปั้นตรีมูรติและนารายณ์ทรงสุบรรณ ณ สี่แยกราชประสงค์ ทั้ง 3 อายุอานาม 60 ปีเศษๆเท่านั้นก็มาด่วนจากโลกอันไม่โสภา ดาราไม่โสภีนี้ไปซะแล่ว คงเบื่อยุค 4.0 กันกระมัง...

เราเองในฐานะอายุกว่า 6 รอบถ้าไม่มีธรรมะของพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดมาไม่ต่ำกว่า 40 ปี  คงโป๊ะแตก  ทั้งทาน ศีล ภาวนา มิได้ขาดตกบกพร่อง ภาวนาวันละ 3 เวลาไม่นับจงกรม ศีล 5 เป๊ะเว่อไม่หลุด สำหรับทานก็ตามกำลังทรัพย์มีมากทำมากมีน้อยทำน้อย ทำโดยไม่บังคับกระเป๋าตะเองให้เกิดทุกข์ บางคนหน้าใหญ่ใส่ยอดเข้าไปแล้วเบี้ยวหน้าตาเฉย บางคนจ่ายเช็คล่วงหน้าก็เด้งดึ๋งดั๋งดู๋ดี๋ก็มี พระพุทธองค์ไม่ทรงสรรเสริญคนทำบุญจนตะเองลำบากนะซีบอกไฮ...

การนั่งสมาธิกำหนดจิตอะไรก็แล้ว เป็นกุศโลบายที่ครูบาอาจารย์มีไว้ให้กำกับสติ ความรู้ตัวทั่วพร้อมตั้งแต่ลืมตาตื่นก็รู้ว่าตื่น ทำธุรกิจส่วนตัว แปรงฟันอาบน้ำก็กำหนดไปเรื่อยๆแบบหลวมๆ อย่าเอาจิตออกนอกกายเป็นใช้ได้ ทำบ่อยเข้านานเข้าเกิดอานิสงค์ อย่างนี้เรียกว่าปัจจังตะเวฯ กล่าวคือ รู้เองเห็นเอง ไม่(ค่อย)วิตกทุกร้อนกับกายสังขาร อาหารการกิน ความเป็นอยู่โดยเฉพาะอยากได้ อยากมี ไม่อยากได้ ไม่อยากมี ยกเว้นพวกทำธุรกิจก็ยังต้องการกำรี้กำไรบ้างแต่ไม่ถึงกับเอาเป็นเอาตาย...

ธุรกิจที่ซบเซามั่กๆตอนนี้คือเรื่องสื่อเอาท์ไลน์ ไม่ว่าจะเป็น น.ส.พ. ,ทีวีและดิจิตอลทีวี ,วิทยุ ,นิตยสารปิดตัวไปเป็นเข่ง กองทัพสื่อกระจัดกระจายกันหาอาชีพใหม่ ที่พออยู่ได้ก็ขาใหญ่หรือมีฝีมือจริงๆ พวกสุกเอาเผากินไปขายกล้วยปิ้งมันเผาตามๆกัน ยิ่งถ้าสติไม่อยู่กับตัวก็วิตกจริตคิดถึงอนาคต บางคนพาลคิดมากกลายเป็นโรคซึมเศร้าไปก็มี เราโชคดีที่คิดทำออนไลน์มานานแล้วไม่สบโอกาส พอโฆษณาลดลงได้ทีเริ่มเยย...

เปิดฉากด้วยการเซอร์เวย์ว่ามีคนรู้จักเรามากแค่ไหน ปรากฎทั้งประเทศไม่มีใครไม่รู้จัก”กระจกหกด้าน”(หากไม่รู้จักหน้าตาเราสักเท่าไหร่)แต่ทำไมเรตติ้งจึงสู้ละครและข่าวไม่ได้ อย่ากระนั้นจำเป็นต้องงัดแผน 2 มาสู้ ระดมสรรพกำลังจัดตั้งกองทัพงูเห่าเฮ้ยงูเขียวลงทุนสักหน่อยน้อยกว่าทำทีวีมาก เริ่มสอบซ้อมเดือนก.ค. 3 เดือนให้หลัง สอบไล่ลงทุนแสดงเอง(ฮา)จะได้ไม่เสียค่าตัว ผลตอบรับแบบบริสุทธิ์ไร้เดียงสา ไม่ซื้อไลค์ซื้อแชร์ เด๋วนี้หลายแสน...

ไม่นับโฆษณาไหลมาเทมาทั้งสปอตวิทยุและเปิดในงานต่างๆตั้งแต่งานวัดถึงผงซักฟอกก้อน แม้ราคาจะถูกกว่าวิดีโอโฆษณาทางทีวีแต่ก็พอมีรายได้มาจุนเจือแถมยังได้โฆษณาประชาสัมพันธ์รายการสารคดีกระจกหกด้านให้ช่อง 7 เอชดีทีวีเพื่อคุณอีกต่างหาก หลับตาไม่มองดูรายได้ที่ลดหดหายไปหลายสิบปูเซ็ง ลดค่าใช้จ่ายตั้งแต่ตะเองไม่ยอมรับเงินเดือนมาเกือบปีแว้ว คนขับรถยนต์เบี้ยวคือโอกาสไม่รับใหม่ ดูแลการทำงานของสต๊าฟให้รัดกุมเหมาะสมกับเงินเดือนเท่านี้ก็พอเพียง จะรอดสันดอนออกอ่าวไทยหรือไม่ขึ้นกับดวงตะเองและดวงเมือง(ฮา)...

น.ส.พ.เศรษฐกิจรายวัน 2 ฉบับ ผู้จัดการกับโพสต์ทูเดย์ยังมาสัมภาษณ์เลยว่าคิดได้ไง ความจำเป็นบังคับน่ะน้อง วันนี้ม.ธรรมศาสตร์ก็ขอให้ลูกชายไอ้งูเขียวไปพูดมั่ง ลูกคนนี้พระวัดสามง่ามบอกว่ามันจะดังกว่าไอ้หัวล้าน เรากลังคอยกะรอ...(ฮา)

   

สุดจาดี