"ตอนที่ 1590"แพทย์เป็นอาชีพหนึ่งซึ่งอยู่อันดับต้นๆที่เยาวชนคนไทยอยากได้อยากเป็นตามโพล  อาจเกิดจากสาเหตุหลายประการดังนี้...

กระแสภาพยนต์เรื่องหมอๆมีมาทุกยุคทุกสมัยแต่ปัจจุบันกระแสหนังหมอยิ่งมีบทบาทมากขึ้น  เริ่มด้วยThe Good  Doctor ซึ่งซื้อลิขสิทธิ์จาก ภ.เกาหลี  เป็นเรื่องของหมอผ่าตัดหรือศัลยแพทย์ออทิสติคอัจฉริยะ  ฉายทุกวันจนหลายคนกลับบ้านเร็วเพื่อติดตามความพิเศษของหมอซึ่งคล้ายกับ  ฟอเรสท์ กัมพ์  ซึ่งเคยโด่งดังคับจอเงินมาแล้ว  เด๋วนี้ก็ยังฉายซ้ำซากอยู่  ชนิดที่ถ้าเป็นฟิล์มคงมีรอยขูดขีดซะยับเยินยู่ยี่  แต่นี่เป็นระบบดิจิตอลเลยคมชัดแม้จะถ่ายทำกันมานานกว่า 30 ปี...

พอ The Good  Doctor จบชุด  ก็มี The  Resident หมอประจำบ้านมาแทน  หนุกหนานพอกัน  พวกซาดิสม์นี่ยิ่งชอบใหญ่  มีขาหักกระดูกโผล่,  เจาะปอดจะได้หายใจเพราะทางเดินอากาศอุดตัน,  ผ่าตับเอาถุงน้ำดีที่เป็นมะเร็งออก, และอื่นๆล้วนแล้วแต่สยดสยองพองขน  พวกหัวใจเต้นตุ๊บๆ,  ลำไส้ขดเป็นกอง  ไม่เหมือนของเทียมที่ทำด้วยเรซิ่น  วิวัฒนาการเรื่องนี้หนังฝรั่งไม่ว่าจะอเมริกาคานาดาหรืออังกฤษเค้าเก่ง  โดยเฉพาะช็อตแทงเข็มฉีดยาหรือดูดเลือดทิ่มเข็มซะลึกสะใจพวกชอบเห็นคนอื่นเจ็บปวด...

แต่สาระสำคัญของ ภ.ชุดหมอ 2 เรื่อง  ใช่แต่จะทำให้อาชีพหมอเป็นที่ต้องการอนาคตของชาติอันดับต้น  หากเป็นลีลาการดำเนินเรื่องซึ่งเกี่ยวพันกับผลประโยชน์  ซึ่งมีอยู่ด้วยกันทุกชาติทุกภาษาไม่เว้นแม้แต่ไทยแลนด์แดนคนยิ้ม(ไม่ออก) ตอนนี้กำลังมีปัญหาระหว่างราคาค่ายาที่รพ.เอกชนบวกเพิ่มซะน่าเกลียดและการรักษาหลายอย่างที่ผลักภาระให้คนไข้เกือบทั้งหมด  ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือผ่าตัดไม่ซื้อเข้ามาไว้ในรพ.  ใช้เช่าเอาแล้วคำนวณราคาให้คนไข้จ่ายเองโดยบวกกำไรหลายเท่าตัว  ทำให้รพ.เอกชนหลายแห่งมีกำไรเป็นพันล้าน  แล้วถ้ามีหลายรพ.จะกำไรสักแค่ไหน... 

หนังฝรั่งที่ว่ามีฉากหนึ่งซึ่งเราวิตกจริตว่าหมอไทยอาจเอาอย่างบ้างคือ  คนไข้ป่วยด้วยโรคซึ่งวินิจฉัยด้วยเครื่องมือ 2-3 อย่างก็รู้เรื่องแล้ว  แต่นี่พาตระเวณรอบรพ.ตรวจเกือบทุกอย่างที่เครื่องมือมี  จะได้คิดค่าเช่าในรายการเรียกเก็บเงินมากๆอย่างทำMRIทีนึงหลายหมื่นก็ยัดเยียดให้  เป็นต้น  จึงพูดคุยกันในหมู่คนมองโลกในแง่ร้ายว่าถ้ารพ.มีนโยบายเอาเชื้อโรคร้ายหยดใส่ท้องคนไข้ขณะผ่าตัดเพื่อมันจะแผลงฤทธิ์ในอนาคต  คนไข้นั้นจะต้องเข้ามาบำบัดรักษาในรพ.เดิมต่อเนื่องล่ะ  เป็นไปได้ใช่ไหม...

หมอหุ้นส่วนก็มาหาลูกค้าในรพ.ต้อนไปบำบัดแบบของตะเองราคาแพงๆ  แถมถ้าทดลองยาบางอย่างได้ผลมีชื่อเสียงอีกต่างหาก  รับทรัพย์ค่าผ่าตัด  ค่าบริหาร  ค่าส่วนแบ่งรพ.แว้ว  ยังเม็คมันนี่ส่วนตั๊วส่วนตัวได้ด้วย  ยังไม่หมดหมอใหญ่แก่แล้วยังอยากผ่าตัด  มือสั่นใช้หุ่นยนต์ไม่คล่อง  แบล็คเมล์หมอสาวต่างชาติให้ช่วยไม่งั้นไม่รับรองให้ต่อวีซ่าเป็นเรซิเด็นท์ให้ด้วยเอ้า..คิดถึงหมอเมืองไทยจริงๆให้ดิ้นตาย...

ตราบใดที่มนุษย์โลกยังไม่มีพรหมวิหาร4  ศีล5  ธุรกิจดีๆอาจกลายเป็นธุรกิจขายความตายก็ได้ตราบนั้น...

 

 

 

    

สุดจาดี