"ตอนที่ 1381"
โลกป่วย แถมชนชั้นผู้นำระดับประเทศยังป่วย ถ้าประชากรโลกหยั่งเราไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีคงต้องป่วยตามด้วยเป็นแน่แท้...

อินเดียทะเลาะกับจีน, เขมรทะเลาะกับลาว, อิหร่านทะเลาะกับอเมริกา, รัสเซียกับจีน และเกาหลีเหนือทะเลาะกับเกาหลีใต้ โดยมีอเมริกาหนุนหลังให้ท้ายทั้ง 2 ฝ่ายอย่างขมักเขม้น คนบ้า 2 คน เลยถือโอกาสทะเลาะกันไปทะเลาะกันมายั่วให้พลโลกปสด.กันถ้วนหน้า เพราะต่างฝ่ายต่างงัดอาวุธเด็ดล้วนแล้วแต่มีพิษสงออกมาโชว์พาวชนิดถล่มประเทศราบเป็นหน้ากลองได้เลย...

ใช่แต่ละประเทศจะทะเลาะกันเท่านั้น คนผิวแต่ละสียังทะเลาะกันเองอีก ผิวขาวทะเลาะกับผิวดำ-ผิวเหลืองๆ ทะเลาะกันเอง ผิวขาวทะเลาะกันเอง ผิวดำก็ทะเลาะกันเอง รบราฆ่าฟันล้มตายไปหลายพันคน ไม่นับฆ่ากันตายด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง อย่างอุบัติเหตุรถชนกัน มองหน้าหาเรื่องยิงกัน เรียนคนละมหาลัยต้องตีกัน ผู้หญิงไม่รักต้องบีบคอตาย ฝังศพให้เรียบร้อยซะอีก ฆ่าแล้วทำลายหลักฐานไม่ต้องไปดูไกลอีกต่างหาก...

ฆ่ากันตายยังพอทำเนา(อย่าลืมสระเอ) ฆ่าตัวตายเนี่ยซิ เซี่ยดายยย...กว่าจะเกิดมาสักชาติ ยากเย็นแสนเข็ญ ส่วนใหญ่ไปเกิดเป็น หมู หมา ไก่กา อาราเร่โม๊ด จะเกิดเป็นคนได้ ก่อนตายอย่างน้อยจิตต้องไม่ขุ่นมัว อย่างมากก็ต้องยึดพระรัตนตรัยเป็นสรณะ แล้วคนฆ่าตัวตายจะคิดอะไรนอกจากคำว่าหนี ยังกะม่ายรู้ว่าคนเราเกิดมาต้องใช้ทั้งกรรมทั้งบุญ...

เราไม่ได้ศรัทธาศาสนาใดศาสนาหนึ่งอย่างสุดโต่ง ต้องพิจารณาแล้วมีคำตอบที่ไม่มีข้อแม้จึงจะเชื่อ หยั่งเคยคิดว่าเจ้าชายสิทธัตถะประสูติแล้วทรงพระดำเนินได้ 7 ก้าว แถมมีดอกบัวบานมารองรับพระบาทลิเกพะย่ะค่ะ หรือพระพุทธเจ้าประทับที่ชมพูทวีปตลอดพระชนม์ชีพ ทำไมถึงมาประทับพระบาททีนี่ โน่น นั่น บนแผ่นดินประเทศไทย แถมที่จว.เชียงใหม่มีตั้ง 4 รอยของ 4 พระองค์รวมอดีตพระพุทธเจ้าอีก 3 พระองค์...

ใช่แต่เพียงแค่นี้ ยังทรงมาตากจีวรที่วัดพระพุทธบาทตากผ้าที่ลำพูนอีกด้วย ต่อเมื่อเริ่มมีศีล มีทาน กระทำสมาธิภาวนา วิปัสสนากรรมฐาน จึงถึงบางอ้อ ครือว่าระดับพระพุทธองค์จะทรงทำอะไรก็ได้ เสด็จไปไหนมาไหนก็ได้ เนรมิตพระกายอย่างไรก็ได้ เรียกว่าทรงทำอะไรๆ ได้หมด ยกเว้นความตาย ทั้งๆ ที่ระดับพระองค์จะอยู่กี่แสนอสงไขย ส.บ.ม. แต่เนื่องจากเป็นกฎเหล็กของธรรมชาติ กฎของการเกิดแก่เจ็บตาย ทั้งๆ ที่บอกใบ้ให้ พระอานนท์ได้ทูลขอให้ทรงมีพระชนม์ต่อ พระองค์ยังดับขันธ์ปรินิพพานซะเยย...

กฎธรรมชาติที่พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงนำมาบอกกล่าวเล่าสิบชาวโลก พระองค์ยังทรงไม่ละเว้นที่จะทำตาม แล้วใครจะหลีกหนีได้อีกละ ก็หยั่งที่ได้จั่วหัวข้อข้างต้น ถ้าทรัมป์และคิมรู้จักกฎของธรรมชาติอีกประการ คือ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป คงไม่ถ่มถุยวาจาข้ามหัวพลโลกไปมา เพราะทั้งคู่กำลังมีความสุข ลุ่มหลงมัวเมากับลาภ ยศ สรรญเสริญ โดยไม่รู้ว่ามีสุขเด๋วก็ทุกข์ มีลาภเด๋วก็เสื่อมลาภ มียศเด๋วก็เสื่อมยศ มีสรรญเสริญก็มีนินทา เอ้ามองดูโลกและคน(บ้า)บนโลกกันต่อไป...
ป.ล.ไม่ต้องหาซื้อห้องหลบภัยปรมาณูหรอก มนุษย์มีชีวิตอยู่ไม่เกิน 100 ปีก็ตายแว้ว...แถมอาจเด็ดซะโมเร่แอนด์เดอะเท่งทึงด้วยภัยพิบัตินานา ตั้งแต่อัคคีภัย วาตภัย อุทกภัย อุบัติภัย พิษภัย ฯลฯ อีกด้วยละตะเอง...

            
                                  
อมิตาพุทธ
สุดจาดี