"ตอนที่ 1361"


ข่าวลุงตู่สั่งตร. ปรับวิธีแถลงข่าว บอกว่าการแถลงข่าวโดยเอาตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าวนั้นไม่จำเป็น ผู้ต้องหาไม่มีสิทธิ์พูดอะไรทั้งนั้น ไม่ใช่ออกมาพูดจาเลอะเทอะไปหมด เห็นควรด้วยอย่างยิ่งฮ่ะ ...

จะว่าไปแล้ว ควรมีครูมาสอนตั้งแต่ใน รร. นายร้อยตำรวจด้วยเรื่องสามัญสำนึก เราเคยเห็นให้ผู้ต้องหา ใส่เสื้อเกราะมีตราตำรวจ ไปทำแผนอ้างว่าป้องกันการถูกลอบทำร้าย หรือใส่หมวกแก๊ปตำรวจอ้างว่าแดดมันร้อน อย่ามาเอาใจผู้ต้องหาออกสื่อสร้างภาพหน่อยเยย ทีลับหลังคนให้เขากินขนมตุ้บตั้บทำไมไม่ถ่ายออกโซเชียลล่ะ แล้วการทำแผนทำไมต้องบอกสื่อบอกประชาชน ให้มะรุมมะตุ้ม เสี่ยงกับการโดนรุมตื้บด้วยล่ะ ...

การแถลงข่าว การจับกุมยาเสพติดก็ดี ต้องถ่ายตำรวจเป็นพัน, ค้าประเวณีหรือค้ามนุษย์ ก็เหมียนกัลล์, ไม่นับเรื่องสำคัญๆ อย่าง “เปรี้ยว หั่นศพ” นั่นไง ทั้ง ตม. ทั้งท้องที่รุมถ่ายแถลงการจับกุมก็มีตำรวจเป็นร้อย เท่านั้นยังไม่พอมีตำรวจถ่ายภาพคู่ แสดงกริยาชื่นชมยินดีเหมือนถ่ายกับอั้ม พัชราภา งัยงั้น สื่อประชาสัมพันธ์ระดับชาตินี้มาจากตำราเล่มไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมือระเบิดหน้าตัวเมียวางโรงพยาบาลพระมงกุฏให้บึ้มเล่น แถมให้สัมภาษณ์หน้าตาเหมือนผู้ประกาศข่าวว่า วางมาหลายแห่งแล้วซะล่วย ...

ผู้ต้องหาทุกคนไม่สวมหมวกไอ้โม่งโผล่แต่ลูกตา ก็ใส่หมวกคาดผ้ากันเชื้อโรค สงสัยจะเป็นเครื่องแบบผู้ต้องหาตามวิชาที่ได้รับมาจาก รร. นายร้อยตำรวจมั้ง กุญแจมือก็ต้องเอาผ้าคลุม ทีก่ออาชญากรรมไม่อาย จะมาอายอะไรตอนนี้ เห็นใจประชาชนคน (เสียภาษี) จ้างตำรวจมารับใช้ประชาชนจะดีกว่าว่ามั้ย สโลแกนที่ว่าเราอยู่ไหนประชาอุ่นใจทั่วกัน ชาวบ้านเขาเปลี่ยนคำว่าอุ่นเป็นร้อนตั้งนานแล้วล่ะลุ้ง อ้อ! เรื่องตำรวจจราจรเหมือนกัน มีโบกรถ ที่ไหน รถติดที่นั่นอีกด้วย ขอบอก ...

การตระเวนตรวจตามตรอกซอกซอยเป็นหน้าที่ของตำรวจ แต่ถ้าไม่มีตู้แดงติดไว้ อย่าหวังเลยว่าจะเห็นแม้แต่เงา คนมีตู้เสียตังค์บำรุงที่ท้องเอ๊ยท้องที่แจ้งว่ามีนักเลงโตประจำซอย ยังอ้างว่า ไม่ได้ทำความผิด ไม่รู้จะทำยังไง ที่สำคัญคือ การให้สัมภาษณ์ อย่าแย่งกันเลย ให้โฆษกตร. เขาให้ดีกว่า โฆษกเขามีไว้เป็นกระบอกเสียงเรื่องของตำรวจกับทุกคน รวมทั้งคดีอาชญากรรม หลายครั้งที่สัมภาษณ์ไปคนละทาง หยั่งกรณีผบ.กับรองผบ.นั่นแหละ ไม่นับระดับบิ๊กๆ ที่พูดขัดกันเองอีกเยอะ ...

ลุงตู่ควรหาคนมาอบรมวิชาสามัญสำนึก ตร.ทั้งหมดพร้อมกับนร.นายร้อยตำรวจด้วย ไม่งั้นลุงก็จะต้องออกมาออกงิ้วหรือเล่นโขนหยั่งกรณี มือบึ้มหน้าตัวเมียอีกหรอก ...


สุดจาดี